5 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการทำสมูทตี้แบบคลีน

สมูทตี้ เครื่องดื่มประเภทปั่น โดยมีผัก, ผลไม้ เป็นวัตถุดิบหลักนำไปใส่ลงในเครื่องปั่นสมูทตี้จนเป็นเนื้อเดียวกัน เหมาะมากเลยสำหรับผู้ที่ชอบดื่มเพื่อสุขภาพ ได้ประโยชน์จากไฟเบอร์ที่อยู่ในผักผลไม้อย่างครบถ้วน การดื่มสมูทตี้ปั่นสดๆ แบบนี้ เราก็จะได้รับวิตามินแบบเต็มๆ เพราะจะมีวิตามินบางตัวพอเวลาที่โดนความร้อน มันจะสูญสลายหายไป อย่างเช่น วิตามินซี พอโดนความร้อน โดนแสงแดง มันก็จะเชื่อมสภาพไปเอง เมื่อเราดื่มเข้าไปก็จะไม่มีผลอะไรเกิดขึ้น เนื่องจากวิตามินซีที่มีอยู่ ได้เสื่อมสภาพลงไปแล้ว แต่พวกน้ำส้มคั้นที่คั้นทิ้งเอาไว้ เมื่อเราดื่มเข้าไป ก็จะได้รับวิตามินในปริมานที่น้อยลง แต่น้ำส้มคั้นช่วยสร้างความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีมาทดแทน

กรรมวิธีของการผลิตน้ำผลไม้กล่อง, ขวดต่างๆ จริงอยู่ว่าวิตามินจะหายไป แต่ในขั้นตอนการผลิตจะมีการเติมวิตามินเข้าไปเพิ่มเพื่อทดแทนอีก เราจึงได้วิตามินเหมือนเดิม การทำสมูทตี้แบบฉบับคลีน วัตถุดิบหลักๆที่จะมีต้องมีคือ ผลไม้ และผัก อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลย คือ เครื่องปั่นสมูทตี้ โดยมีขั้นตอนการทำดังนี้

  1. เลือกผักผลไม้ ที่ชื่นชอบ แนะนำว่าให้เลือก 2 อย่าง เพื่อจะได้ให้เกิดการมิกซ์กันของรสชาติที่กลมกล่อม และได้รสชาติใหม่ๆที่ลงตัวเกิดขึ้น
  2. เลือกของเหลว ตัวอย่างเช่น นมสด น้ำผลไม้ นมถั่วเหลือง น้ำมะพร้าว ฯลฯ
  3. เพิ่มความข้นหนืดให้กับการปั่นในเครื่องปั่นสมูทตี้ไม่ให้มันละลายกลายเป็นน้ำ ส่วนใหญ่จะใช้น้ำแข็งเป็นตัวช่วย นอกจากนี้ยังจะสามารถเพิ่มความเย็นให้กับตัวผัก ,ผลไม้ที่ใช้ก็ได้ เพิ่มความชุ่มช่ำด้วยโยเกิร์ต เนยถั่ว เป็นต้น
  4. คือการปรุงรสปรุงกลิ่น จะเป็นการใส่เพิ่มในเครื่องปั่นสมูทตี้ทีหลัง การปรุงรสปรุงกลิ่น จะช่วยให้ทานง่าย และช่วยเพิ่มรสชาติ
  5. เพิ่มเลเวล จะเป็นใส่อาหารพิเศษลงไป อาทิเช่น เวย์โปรตีน น้ำมันตับปลา วิธีการนี้จะมีหรือไม่ต้องมีก็ได้

พอทำขั้นตอนทั้ง 5 ขั้นตอนเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้นำไปปั่นในเครื่องปั่นสมูทตี้ได้เลย การปั่นก็ให้สังเกตุดู หรือ ใช้การฟังเสียงเอาก็ได้